Sinh lý tim mạch

38

Tử vong do các bệnh lý về tim mạch luôn chiếm tỷ lệ rất cao, là dạng bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở những người trẻ đã ngày càng gia tăng.

Sự rối loạn nhịp tim và mạch máu là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đ1ung hướng sẽ hạn chế rủi ro bệnh trở nặng dẫn đến tử vong.

Hiện nay, để kiểm tra sức khoẻ sinh lý tim mạch thì thực thăm dò điện tim sinh lý là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này và các thông tin liên quan đến bệnh tim mạch trong bài viết dưới đây.

Phương pháp thăm dò điện sinh lý tim mạch

Là phương pháp được nhắc đến nhiều trong y khoa, vậy thăm dò điện tim sinh lý là gì? Thăm dò điện tim sinh lý là một kỹ thuật được dùng trong chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim.

Trong quá trình hoạt động, sự co bóp liên tục của cơ tim sẽ phát ra dòng điện sinh lý, nhờ vào tín hiệu này và thông qua thực hiện thăm dò điện sinh lý tim mạch, các bác sĩ sẽ biết chính xác tình trạng, hình thái và mức độ tổn thương của tim, phát hiện những bất thường trong hệ thống dẫn truyền gây tình trạng rối loạn nhịp tim.

Những trường hợp cần thực hiện chẩn đoán sinh lý tim mạch

Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thăm dò điện tim sinh lý trong các trường hợp sau đây:

  • Rối loạn nhịp nhanh

Người bị rối loại nhịp nhanh có tần suất tim đập nhanh bất thường, khó kiểm soát và điều chỉnh để tim đập bình thường theo cơ chế tự nhiên, các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, cảm giác khó thở và hồi hộp.

Theo đó, thực hiện thăm dò điện tim sinh lý sẽ giúp xác định chính xác cơ chế gây ra rối loạn nhịp tim, lập bản đồ điện học và phân tích trạng thái tim để từ đó đề ra phương hướng điều trị kịp thời và phù hợp nhất với tình trạng sinh lý tim mạch của người bệnh.

  • Rối loạn nhịp chậm

Người bị rối loạn nhịp chậm có tần số nhịp đập của tim ít hơn 60 lần/phút. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của hội chứng suy nút xoang, cơ chế dẫn truyền qua nút nhĩ thất hoặc dưới nút nhĩ thất hoạt động suy yếu hoặc bị rối loạn. Chứng rối loạn nhịp chậm sẽ làm sự lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng như tim, não diễn ra chậm hơn, gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược, rối loạn tiền đình.

Việc thực hiện thăm dò điện tim sinh lý trong trường hợp này sẽ giúp xác định được rối loạn dẫn truyền nào gây nguy hiểm để có thể chữa trị đúng hướng.

Thăm dò điện tim sinh lý là kỹ thuật được áp dụng phổ biến nhằm kiểm tra và đánh giá sức khoẻ sinh lý tim mạch, thông qua phương pháp này giúp các bác sĩ có thể xác định được tình trạng, mức độ và nguyên nhân gây tổn thương tim một cách chính xác mà những phương pháp khác không thể tìm ra, nhờ đó đưa ra những phương hướng và cách thức điều trị phù hợp với hiện trạng bệnh.

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da