Phác đồ điều trị loãng xương

14

Loãng xương là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến, có tỷ lệ mắc rất cao chỉ đứng sau các bệnh lý về tim mạch. Vậy người bệnh loãng xương cần làm gì để cải thiện tình trạng bệnh và phòng ngừa bệnh tiến triển xấu? Hãy cùng tìm hiểu và theo dõi phác đồ điều trị loãng xương được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương xuất hiện khi mật độ xương của cơ thể bi giảm đi, cấu trúc xương trở nên rỗng và thiếu sự chắc chắn, khiến cho xương khớp suy yếu và dễ bị tổn thương.

Loãng xương được chia thành 2 nguyên nhân chính bao gồm:

 • Loãng xương nguyên phát: xảy ra ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, người lớn tuổi có sức khoẻ và các cơ quan chức năng suy giảm.
 • Loãng xương thứ phát: do ảnh hưởng của quá trình dùng thuốc điều trị bệnh (phổ biến là orticosteroid) hoặc do một số bệnh lý khác.

Biểu hiện của bệnh loãng xương thường chỉ nhìn thấy khi mức độ bệnh đã trầm trọng, khi đó cấu trúc xương đã chịu ảnh hưởng lớn và làm xuất hiện các triệu chứng như:

 • Chiều cao giảm đột ngột, bị gù lưng.
 • Đau nhức đầu xương, đôi khi đau châm chích toàn thân.
 • Đau nhức ở vùng chịu tải trọng của cơ thể như cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông,…
 • Xương dễ gãy khi vấp té hoặc chỉ va chạm nhẹ.
 • Chèn ép dây thần kinh, gây đau nhức mỗi khi vận động mạnh. Người bệnh loãng xương khó có thể gập người hay xoay người.

Theo đó, để điều trị bệnh loãng xương, giảm thiểu tổn thương do bệnh gây ra, người bệnh cần phải thăm khám tại các cơ sở y tế và tuân theo phác đồ điều trị loãng xương.

Phác đồ điều trị loãng xương

Điều trị không dùng thuốc

Kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh vừa mang đến hiệu quả điều trị bệnh vừa giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

 • Chế độ ăn uống: bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D, tránh các loại thực phẩm gây hại như bia rượu, thuốc lá,…
 • Chế độ sinh hoạt: thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao với cường độ phù hợp.

Điều trị loãng xương bằng thuốc

 • Thuốc chống huỷ xương

Nhóm thuốc chứa Bisphosphonat được các bác sĩ sử dụng phổ biến trong quá trình điều trị loãng xương. Thuốc giúp làm giảm nguy cơ phân huỷ xương và hạn chế nguy cơ xương bị gãy. Thời gian dùng thuốc thường kéo dài từ 5 năm và cần duy trì sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

 • Thuốc bổ sung dưỡng chất

Các dưỡng chất cần cho sức khoẻ xương khớp là canxi và chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ canxi là vitamin D. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, thuốc bổ sung chuyên sâu sẽ giúp cung cấp dồi dào canxi, vitamin D cho cơ thể, giúp gia tăng sự chắc khoẻ của xương trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là phác đồ điều trị loãng xương mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên để nhận định chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh loãng xương cần chủ động thăm khám ở các cơ sở y tế để có chỉ dẫn điều trị bệnh kịp thời.

Tham khảo:sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi