Loãng xương uống thuốc gì?

11

Loãng xương là căn bệnh thường gặp đối với những người từ độ tuổi trung niên. Bệnh thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt mà âm thầm tiến triển và phá hoại cấu trúc xương khớp người bệnh. Vì vậy phát hiện và dùng thuốc điều trị loãng xương càng sớm càng tốt sẽ giúp giảm nguy cơ xương bị tổn thương do căn bệnh này gây ra. Vậy loãng xương uống thuốc gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Loãng xương uống thuốc gì?

Loãng xương là một dạng bệnh lý xương khớp phổ biến, người từ 50 tuổi trở lên đều có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương, khiến xương giòn hơn, dễ gãy và khó có khả năng lành lại.

Bệnh loãng xương không có triệu chứng rõ ràng, thông thường người bệnh chỉ cảm thấy đau, nhức mỏi ở các vùng cột sống, thắt lưng. Tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và để bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều tổn hại đến xương khớp, cụ thể như:

  •  Xương dễ bị tổn thương như trẹo, gãy dù chỉ va chạm nhẹ.
  • Đau nhức ở các đầu xương và cơn đau thường âm ỉ trong thời gian dài.
  • Các cơn đau gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt vì không thể thực hiện các tư thế như gập người, xoay người.

Theo đó, can thiệp chữa trị bệnh loãng xương là điều hết sức cần thiết, vậy thì loãng xương uống thuốc gì?

Thuốc chống huỷ xương

Nhóm thuốc bisphosphonates đã được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng mất khối lượng xương. Thuốc thường được các bác sĩ chỉ định cho người mắc bệnh loãng xương với 3 loại gồm thuốc uống, thuốc tiêm và thuốc truyền tĩnh mạch.

Thuốc uống chống huỷ xương nhóm bisphosphonates được sử dụng phổ biến gồm các loại như Alendronate (Fosamax), Risedronate (Actonel và Atelvia), Ibandronate (Boniva).

Khi dùng thuốc chống huỷ xương người bệnh cần phải duy trì trong thời gian dài, thông thường là từ 5 năm mới có thể mang lại kết quả cải thiện loãng xương và giảm rủi ro gãy xương.

Thuốc bổ sung canxi

Trong các loại thuốc bổ sung canxi thường có 2 thành phần gồm canxi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, thuốc được sử dụng nhằm giúp cải thiện sức khoẻ xương khớp và bổ sung dưỡng chất nuôi xương khớp chác khoẻ.

Thuốc bổ sung canxi được chỉ định dùng hàng ngày trong suốt quá trình điều trị loãng xương nhằm tăng cường sự dẻo dai, chắc khoẻ cho xương khớp và phòng tránh nguy cơ thiếu hụt canxi khiến xương dễ bị tổn thương.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị loãng xương

Loãng xương là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ mắc rất cao ở người trung niên và cao tuổi, theo đó việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế tổn hại do bệnh gây ra. Đồng thời với việc dùng thuốc trị loãng xương, người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Nên thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để xác định mức độ loãng xương đang gặp phải, tuân theo toa thuốc được chỉ định từ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.
  • Cần duy trì sử dụng thuốc điều trị loãng xương để thuốc phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả cải thiện xương khớp.
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khoẻ.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sự linh hoạt và dẻo dai của xương khớp.

Thuốc điều trị loãng xương có chức năng cải thiện sức khoẻ xương và ngăn chăn nguy cơ tiến triển xấu của bệnh. Thắc mắc loãng xương uống thuốc gì đã được giải đáp trong bài viết. Bên cạnh dùng thuốc người bệnh hãy áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để mang lại hiệu quả chữa trị tốt hơn.

Tham khảo:sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi