Loãng xương ở người già

36

Người cao tuổi thường hay gặp các vấn đề về xương khớp, trong đó loãng xương là bệnh lý phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Vậy tại sao người già lại hay mắc bệnh loãng xương? Biểu hiện là gì? Tất cả thông tin liên quan đến căn bệnh loãng xương ở người già sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương, thông thường những nguyên nhân gây bệnh ở người già bao gồm:

  •  Các cơ quan bị lão hoá: lão hoá là quá trình tự nhiên của cơ thể, theo sự gia tăng của tuổi tác, các cơ quan sẽ hoạt động kém hơn, cơ chế hấp thu của cơ thể cũng suy giảm. Do đó khiến các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi đóng vai trò quan trọng duy trì sự chắc khoẻ của xương khớp không được bổ sung đầy đủ vào cơ thể và gây ra bệnh loãng xương.
  • Ít vận động: Người già thường rất ít vận động, ít khi ra ngoài nên gây hạn chế khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể từ ánh nắng mặt trời, làm cho quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể diễn ra kém hiệu quả. Bên cạnh đó việc ít vận động cũng khiến cho xương khớp không duy trì được sự dẻo dai và trở nên yếu đi, làm tăng nguy cơ loãng xương ở người già và bệnh thoái hoá khớp.
  • Ảnh hưởng của các bệnh mãn tính: Người già thường xuyên dùng thuốc điều trị bệnh mãn tính như nhóm thuốc có chứa steroid làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Triệu chứng bệnh loãng xương ở người già

Triệu chứng của bệnh loãng xương chỉ có thể nhìn thấy khi tình trạng bệnh đã kéo dài và mức độ bệnh trở nên trầm trọng. Một số biểu hiện thường gặp của bệnh loãng xương ở người già bao gồm:

  •         Các đầu xương thường xuyên đau nhức, mức độ đau gia tăng mỗi khi vận động mạnh.
  •         Đau nhức ở các vùng chịu sức nặng của cơ thể như cột sống thắt lưng, xương cánh tay, xương cẳng chân, xương đùi,…
  •         Xương giòn dễ gãy dù chỉ va chạm nhẹ như vấp ngã.
  •         Khả năng hồi phục của xương sau tổn thương kém.
  •         Lưng bị gù, dáng đi khom, chiều cao bị giảm.
  •         Tình trạng chuột rút diễn ra thường xuyên.

Cách phòng ngừa loãng xương ở người già

Để phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già, áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh sẽ là giải pháp tốt nhất không chỉ ngừa bệnh loãng xương mà còn giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Thực đơn hàng ngày nên được thay đổi đa dạng nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tăng cường sức khoẻ, ưu tiên các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D như trứng, sữa, hải sản,…để phòng ngừa thiếu hụt dưỡng chất và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, thường xuyên vận động ngoài trời, luyện tập thể dục thể thao với cường độ thích hợp sẽ giúp duy trì sự linh hoạt cho xương khớp, tăng cường thể lực và sự chắc khoẻ của xương.

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở người già rất cao, do đó đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đồng thời chủ động tầm soát để phát hiện bệnh sớm sẽ giúp nâng cao chất lượng của quá trình điều trị bệnh loãng xương.

Tham khảo:sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi