Có nên uống thuốc tăng cơ hay không?

76

Được quảng bá có công dụng tăng cơ bắp vượt trội mà không cần mất nhiều thời gian cũng như công sức để luyện tập hay tuân thủ chế độ ăn uống khắc nghiệt, liệu các loại thuốc tăng cơ được đồn thổi trong thời gian gần đây có thật sự tốt? Hãy cùng tìm hiểu sự thật về loại thuốc này trong bài viết dưới đây.

Thuốc tăng cơ là gì? Có nên uống thuốc tăng cơ hay không?

Về định nghĩa, thuốc tăng cơ là một loại chất kích thích còn có tên là Steroid nổi bật với hoạt chất Androgen (testosterone – một loại hoocmon sinh dục nam) tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của hệ thống cơ bắp.

Hiện nay các loại thuốc tăng cơ đang được bán khá rộng rãi nên có thể dễ dàng mua được ở bất cứ nhà thuốc nào. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tăng cơ một cách tuỳ tiện là không được khuyến cáo bởi cho dù là loại thuốc nào cũng đều phải thông qua sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực tế việc mua các loại thuốc tăng cơ hiện nay đều xuất phát từ ý muốn của người sử dụng mà chưa hỏi qua ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng thuốc tăng cơ bừa bãi sẽ gây ra một số tác hại đến sức khoẻ, cụ thể như sau:

  • Cơ bắp tăng đột ngột và to nhanh chóng trong khi hệ thống gân và dây chằng chưa kịp thích ứng theo, gây ra sự chèn ép và có nguy cơ chấn thương cao khi tập luyện.
  • Sử dụng thuốc kéo dài có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ, vì vậy việc dùng thuốc cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng do bác sỉ chỉ định.
  • Khả năng dẫn đến vô sinh do ảnh hưởng của thuốc khiến lượng tinh trùng suy giảm.
  • Một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc như mất ngủ, nổi mụn, rụng tóc,…

Vậy nên, đừng quá tin vào những lời quảng cáo về công dụng thần kỳ của thuốc tăng cơ trong việc giúp cơ bắp phát triển nhanh chóng mà không cần tập luyện hay ăn uống kiêng khem.

Theo đó, thuốc chỉ nên sử dụng trong trường hợp được bác sĩ chỉ định để điều trị vấn đề nào đó. Vậy thì để tăng cơ an toàn cần phải làm gì? Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Làm thế nào để tăng cơ hiệu quả mà an toàn?

Loại trừ việc sử dụng thuốc, bạn hoàn toàn có thể kích thích cơ bắp phát triển thông qua các phương pháp an toàn sau đây:

  • Chế độ luyện tập hợp lý: tập thể dục không chỉ giúp cơ bắp phát triển mà còn giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Hãy tham khảo hướng dẫn từ các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để áp dụng các bài tập thích hợp, đồng thời kiên trì luyện tập để mang lại kết quả cải thiện như mong muốn.
  • Chế độ dinh dưỡng: xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ các chất dinh dưỡng, hạn chế sử dụng đồ chiên, dầu mỡ và bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng để kích thích sự phát triển của cơ bắp.

Mặc dù có hiệu quả nhanh chóng trong việc kích thích cơ bắp phát triển, tuy nhiên việc sử dụng thuốc tăng cơ sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và áp dụng các phương pháp tăng cơ an toàn để đảm bảo sức khỏe.

Tham khảo:sắc ngọc khang bị thu hồi, sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi,sắc ngọc khang bị thu hồi