Bệnh án tăng huyết áp

126

Tăng huyết áp là bệnh lý về tim mạch khá phổ biến trên thế giới, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh cao bởi bệnh thường diễn tiến trong âm thầm nên rất khó phát hiện để có phương hướng điều trị sớm. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về bệnh án tăng huyết áp cùng những nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này để có cái nhìn chi tiết hơn trong việc điều trị và phòng ngừa tăng huyết áp.

Tìm hiểu bệnh án tăng huyết áp. Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp xảy ra khi sự lưu thông máu trong cơ thể diễn ra với áp lực tăng cao, tác động lên thành động mạch gây ra một số triệu chứng trên cơ thể và nếu tình trạng kéo dài sẽ có thể dẫn đến tổn thương hệ tim mạch và hình thành các căn bệnh vô cùng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim,…

Bệnh án tăng huyết áp thường do một số nguyên nhân:

  • Tăng huyết áp nguyên phát

Chiếm đến 90% trường hợp mắc huyết áp, loại này thường không xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, do đó việc điều trị trong trường hợp bệnh này thường gặp rất nhiều khó khăn.

Một số ảnh hưởng có thể dẫn đến tăng huyết áp nguyên phát như tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp, thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá mặn, hút thuốc lá, rượu bia, thừa cân, người ít vận động và thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

  • Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân cụ thể, thường do ảnh hưởng của những chứng bệnh khác trên cơ thể, chỉ cần xác định đúng nguyên nhân gây ra bệnh và chữa trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh sẽ rất cao.

Một số nguyên nhân gây nên bệnh tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

  • Bệnh thận: người mắc các bệnh về thận như viêm cầu thận, suy thận mãn, hội chứng thận hư,…thường có tỷ lệ bị tăng huyết áp rất cao.
  • Tác dụng phụ khi sử dụng thời gian dài của các loại thuốc như thuốc điều trị viêm khớp, bệnh Lupus, hen suyễn, thuốc kháng viêm, giảm đau,…sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
  • Một số bệnh lý khác như tăng cường giáp, suy giáp, bệnh Cushing,…cũng là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp dễ tăng cao.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tăng huyết áp?

Bệnh tăng huyết áp thường diễn ra một cách âm thầm, các triệu chứng bệnh cũng không rõ ràng như chóng mặt, đau đầu, mỏi gáy, khó thở, mặt nóng phừng,…do đó người bệnh thường dễ nhầm lẫn với một số triệu chứng bệnh bình thường của cơ thể mà phớt lờ đi.

Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn và gây ra một số triệu chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ thì thông qua kiểm tra sức khoẻ, người bệnh mới phát hiện bản thân mắc bệnh tăng huyết áp.

Do đó, tầm soát huyết áp thường xuyên và kiểm tra sức khoẻ tổng quát là điểu được các chuyên gia khuyến cáo, đặc biệt đối với người từ 50 tuổi thì đây là việc cần phải chú trọng. Bệnh án tăng huyết áp được phát hiện sớm và theo dõi điều trị sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ

Cách phòng ngừa, điều trị bệnh tăng huyết áp ?

Để có thể điều trị bệnh tăng huyết áp, các bác sĩ cần phải theo dõi bệnh án tăng huyết áp của bệnh nhân để xác định nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Dùng thuốc điều trị cao huyết áp là phương pháp phổ biến giúp kiểm soát và ngăn chặn tình trạng huyết áp tăng đột ngột. Trong trường hợp huyết áp tăng quá nhanh và gây ra biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật sẽ được tiến hành khẩn cấp để cải thiện tình hình.

Trong quá trình điều trị tăng huyết áp, người bệnh cũng cần phải duy trì lối sống lành mạnh như thường xuyên tập thể dục, ngủ sớm, hạn chế căng thẳng, tuân thủ chế độ ăn uống ít mặn, tăng cường rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm tăng cường sức khoẻ. Thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh này còn giúp phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp hiệu quả.

Tham khảo: tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da, tìm hiểu serum dưỡng trắng da